Weeboo là gì? Liệu bạn có phải thực sự là một weeaboo không?

Weeboo là gì? Liệu bạn có phải thực sự là một weeaboo không?

Nếu bạn là người yêu thích những bộ anime, manga của Nhật Bản chắc hẳn đã từng nghe thấy cụm từ Weeboo. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu nó có ý nghĩa gì chưa? Liệu thuật ngữ này có dành riêng cho dân yêu thích anime hay không? Nó có khác biệt gì với từ Otaku? Hãy cùng FB88 tìm hiểu về Wibu trong bài viết dưới đây nhé.

FB88 giới thiệu đôi nét về Weeboo là gì?

Weeboo hay còn gọi là Wibu hoặc Weeaboo, đây là từ mà cộng đồng Việt Nam dành tặng cho những người bị ám ảnh, si mê và phát cuồng văn hóa Nhật Bản, tiêu biểu là những người cuồng anime và manga. Những người này thường xuyên thể hiện một cách thái quá, tiêu cực, lố lăng, dị hợm về niềm yêu thích của mình.

Weeboo được hiểu như thế nào?
Weeboo được hiểu như thế nào?

Văn hóa Nhật Bản từ lâu là một nền văn hóa đa dạng, đặc sắc và có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Vì vậy có rất nhiều người yêu thích đất nước này qua truyện tranh, hoạt hình, ẩm thực,…Tuy nhiên, không phải ai yêu thích văn hóa Nhật Bản đều được gọi là Weeaboo đâu nhé.

Người như thế nào thì được gọi là weeboo?

Hiện nay, có rất nhiều người tự nhận mình là Wibu, họ bắt đầu có những bắt chước theo hình tượng nhân vật, thậm chí có lối sống khác biệt với một người bình thường. Tuy nhiên, vốn hiểu biết của họ về văn hóa Nhật Bản thường chỉ thể hiện qua vài bộ Manga và Anime mà thôi. Vậy chính xác người được gọi là Weeaboo có những biểu hiện cụ thể như thế nào? Đây là những take note giúp bạn nhận ra các wibu thực thụ nhé.

>>> Xem thêm: Thủ thuật cá cược

Những biểu hiện giúp bạn nhận ra một Wibu thực thụ
Những biểu hiện giúp bạn nhận ra một Wibu thực thụ
  • Ám ảnh quá mức với văn hóa Nhật Bản, phớt lờ bản sắc văn hóa của dân tộc mình.
  • Lạm dụng quá nhiều tiếng Nhật vào đời sống như: kawaii, desu, baka, ni chan,… một cách lố lăng vô tội vạ.
  • Luôn thể hiện yêu thích văn hóa Nhật Bản nhưng thực ra chỉ mới xem được vài bộ anime, manga.
  • Sẵn ѕàng lên mặt chửi bới, đánh nhau nếu có ai đó dám động chạm đến anime, manga mà không quan tâm lý lẽ đúng ѕai.
  • Sưu tầm trang phục truyện tranh, gối, hình nộm, và làm những chuyện quá khích nơi công cộng. 
  • Hay bôi nhọ, hạ thấp, mỉa mai nền văn khóa khác trên mạng xã hội.

Cùng FB88 tìm hiểu Weeboo với Otaku có phải là một không?

Ngoài từ Weeaboo, cộng đồng mạng thường bị nhầm lẫn sang một thuật ngữ Otaku bởi hai từ này đều chỉ về một hành động tiêu cực trong văn hóa cuồng anime và manga. Tuy nhiên, Otaku dùng để chỉ những người đam mê, cuồng nhiệt với thế giới ảo và họ cũng chính là fan chân chính của truyện tranh, hoạt hình Nhật Bản. Còn Weeboo đơn giản là người yêu thích, tôn sùng đối với văn hóa Nhật bản nói chung mà thôi.

>>> Xem thêm: Bảng ngọc – Cách lên đồ – Kinh nghiệm đi rừng Nunu mùa 11

Liệu Wibu và Otaku có phải là một?
Liệu Wibu và Otaku có phải là một?

Ngoài ra, Otaku thể hiện tình yêu với Nhật Bản một cách ôn hòa, không trẻ trâu, không gây ảnh hưởng tới nhiều người khác. Họ luôn biết phân biệt đâu là cái tốt, đâu là cái xấu, tranh luận dựa trên sự hiểu biết dày dặn và đưa ra những lời lẽ thuyết phục để bảo vệ ý kiến của mình.

Trở thành Weeboo liệu có tốt

Hiện nay, nếu bạn để ý kỹ thì dù chỉ là một hành động nhỏ khen ngợi về văn hóa Nhật Bản cũng sẽ bị dân cư mạng gắn cho cái mác Wibu, bọn cuồng Nhật bản hay bọn đem Nhật đội lên đầu. Thế nhưng, trở thành một Weeaboo liệu có tốt hay không, hãy cùng FB88 phân tích ưu điểm và nhược điểm của nó nhé.

Wibu thường được cho là những người đội văn hóa Nhật Bản lên đầu
Wibu thường được cho là những người đội văn hóa Nhật Bản lên đầu

Ưu điểm của những người cuồng văn hóa Nhật

Wibu luôn được cho là phong cách độc đáo và có nét cá tính riêng của người trẻ khi hâm mộ văn hóa của nước Nhật ở mức độ thái quá. Điều đó có thể chấp nhận được vì những người hâm mộ văn hóa Nhật Bản thường thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên mơ mộng, hay ảo tưởng sức mạnh và thích thể hiện bản thân mình. 

Ngoài ra, hiểu được văn hóa của nước Nhật sẽ giúp vốn kiến thức và thế giới quan của những người này được mở rộng. Nếu các Wibu còn có ý định đi du học ở Nhật Bản thì đây cũng được xem là một ưu điểm tốt để giúp các bạn không bỡ ngỡ với văn hóa của xứ sở Hoa Anh Đào.

Nhược điểm của các Weeboo

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt tốt xấu của nó, những người mang mác Weeaboo thường bị mỉa mai, phê phán vì luôn tự cho ý kiến của mình là số 1. Họ sẽ có những hành động mất kiểm soát khi người khác tác động đến sở thích của họ. Wibu tôn thờ văn hóa Nhật Bản đến mức có thể đi bôi xấu các nền văn hóa khác kể cả văn hóa của chính quốc gia họ. 

Thậm chí, hội Weeaboo còn tấn công, xúc phạm, thể hiện những hành vi bệnh hoạn nơi công cộng và bắt mọi người phải nhìn nhận, ủng hộ sự biến thái đó của họ. Vì những hành động xấu đó, những Weeboo thường bị cộng đồng mạng lên án và tẩy chay mạnh mẽ.

Kết luận

Qua bài viết này, FB88 hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về cụm từ Weeboo và cách phân biệt nó với Otaku. Nếu như bạn còn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để FB88 có thể nhanh chóng giải đáp cho bạn. Chúc bạn luôn luôn vui vẻ và hạnh phúc với những niềm yêu thích của mình nhé.